• Thành viên diễn đàn cần post bài đúng chuyên mục, đúng nội quy nếu không sẽ bị BQT xóa bài, Band IP và Domain.
 • Nên chưng Tổ Yến trong thời gian bao lâu ?

  Discussion in 'Dịch vụ Internet Seo Thiết kế web' started by Nguyen Van Hung, Apr 9, 2020.

  1. Nên chưng Tổ Yến trong bao lâu? Thời gian chưng Yến và sơ chế Tổ Yến quyết định rất nhiều đến hiệu quả sử dụng ủa món ăn này. Bởi vì hiện nay tuy có nhiều hướng dẫn về Yến Sào. Nhưng người dùng vẫn còn nhiều thắc mắc. Chúng ta cùng khám phá nhé

   1. Đối với tổ yến thô được nuôi tại các khu nhà nuôi yến

   Tùy theo độ tuổi của tổ yến mà thời gian ngâm yến trong nước ấm để nhặt lông là lâu hay mau.

   Nếu yến sào xuất khẩu đi Mỹ có thời gian thu hoạch sớm (tổ yến non) thì bạn ngâm trong nước ấm khoảng 60 phút, còn nếu là tổ yến được thu hoạch muộn (tổ yến già) thì bạn ngâm vào nước khoảng 1 – 2 giờ. Và thời gian chưng cách thủy yến sào là từ 30 – 45 phút.

   Nếu các bạn sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng thì: Thời gian ngâm nở yến thô là 1 – 2 giờ. Và thời gian chưng yến là từ 45 – 60 phút.

   Nếu chưng cách thủy ( hoặc hấp trong nồi cơm): Thời gian ngâm yến trong nước và nhặt lông là khoảng 1 – 2.5 giờ, thời gian chưng khoảng 20 – 25 phút.

   2. Đối với yến tinh chế đã qua công đoạn làm sạch lông và tạp chất
   Do tổ yến đã trải qua công đoạn sơ chế, làm sạch lông, nên các bạn không phải mất nhiều thời gian trong quá trình chế biến

   Nếu bạn sử dụng phương pháp chưng cách thủy bằng chén sứ và nồi chưng bình thường thì thời gian ngâm yến trong nước ấm là 20 phút, thời gian chưng yến khoảng 30 – 45 phút.

   Trường hợp các bạn sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng để chưng yến thì thời gian ngâm nở là 15 phút và thời gian chưng yến trong thố chưng chuyên dụng là 40 phút.

   [​IMG]
   Công đoạn làm sạch, loại bỏ tạp chất có trong tổ yến
   3. Đối với tổ yến trắng đã rút sạch lông (bạch yến)
   Bạn có thể căn cứ vào độ dày mỏng của tổ yến để ấn định thời gian ngâm và chưng yến phù hợp.

   Thời gian ngâm yến và chưng bạch yến nhà thường dao động khoảng trên dưới 1 giờ. Trong đó, thời gian ngâm nở yến vào khoảng 30 phút.

   Thời gian chưng yến từ khoảng 15 – 20 phút sẽ giữ được nguyên vẹn các dưỡng chất có trong yến sào.
   4. Đối với tổ yến đảo thô
   Yến đảo sẽ có thời gian ngâm yến và chưng yến lâu hơn so với yến nhà.

   Đối với yến đảo thô, bạn phải mất từ 2 – 3 giờ để ngâm nở yến và nhặt lông. Và mất khoảng 40 phút chưng yến để đảm bảo tổ yến có thể giữ được chất dinh dưỡng hiệu quả nhất.

   Riêng yến đảo đã qua sơ chế, bạn chỉ cần ngâm yến trong khoảng 30 phút và chưng trong vòng 20 phút là vừa đủ.
   5. Đối với yến đảo đã qua sơ chế
   Nếu bạn sử dụng phương pháp chưng cách thủy bằng chén sứ và nồi chưng bình thường thì thời gian ngâm nở của yến trong nước ấm là 30 phút, thời gian chưng yến 1 giờ 45 phút.

   Trường hợp các bạn sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng để chưng yến thì thời gian ngâm nở là 15 phút và thời gian chưng yến trong thố chưng chuyên dụng là 1 giờ 20 phút.
   6. Đối với tổ yến huyết
   Thời gian ngâm yến và chưng yến huyết không chỉ lâu hơn những loại tổ yến trên mà còn đòi hỏi sự tỉ mỉ.

   Trong đó, thời gian ngâm để các sợi yến nở và tơi ra lên đến 5 giờ. Thời gian chưng yến phải 1 giờ thì sợi yến mới được nở đều và có thể sử dụng.

   Tổ yến nếu chưng nấu quá lửa, đun lâu hay mau hoặc bỏ nhiều đường phèn đều làm hao phí chất dinh dưỡng.

   [​IMG]
   Thời gian ngâm yến và chưng yến huyết không chỉ lâu hơn những loại tổ yến trên mà còn đòi hỏi sự tỉ mỉ
   7. Tổ yến dùng như thế nào có lợi cho sức khỏe?
   Yến sào có giá trị dinh dưỡng cao, gồm hơn 18 loại axit amin cần thiết và 31 nguyên tố quý hiếm, trong đó có những loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Sản phẩm được sử dụng cho nhiều đối tượng như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh…

   Nhờ hàm lượng 50 – 55% protein cần thiết cho quá trình tăng trường, yến giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển trí tuệ. Ngoài ra, các thành phần axitsialic, axitaspartic, phenylalamine, lysine, trytophan… có trong yến còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, trí não và kích thích hệ tiêu hóa.

   Đối với phụ nữ, dưỡng chất threonine hình thành nên elastine và collagen, 2 hợp chất có tác dụng tích cực với nhan sắc và làn da phụ nữ như giảm mụn, làm sáng và mịn da, giảm nám và ngăn ngừa lão hoá. Đặc biệt, ở phụ nữ mang thai, các dưỡng chất của tổ yến còn làm giảm mệt mỏi, căng thẳng và cung cấp khoáng chất cho thai nhi.

   Yến sào cũng giúp người già chống lão hóa và bệnh tật; phục hồi sức khỏe; tăng khả năng trao đổi chất; tăng cường miễn dịch; cải thiện chức năng tim và giảm huyết áp… Ngoài ra, yến còn được dùng để bồi bổ người bệnh, giúp người ốm mau hồi phục thể lực.

   Việc dùng yến sào liều lượng cao và tần suất dày đặc, do tâm lý nóng lòng muốn yến phát huy tác dụng là một sai lầm. Khi cơ thể hấp thu không hết dưỡng chất có trong yến sẽ gây lãng phí. Ngoài ra, sử dụng yến quá liều lượng còn dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy do yến có tính hàn.

   Tốt nhất nên sử dụng yến thường xuyên nhưng với liều lượng nhỏ, tránh dùng nhiều mỗi lần và thi thoảng mới dùng. Với yến dạng tổ tự chế biến, nên dùng 1 – 2 tổ mỗi tuần, chia nhỏ dùng hàng ngày. Do yến sào chế biến khó và tốn công sức, có thể dùng sản phẩm yến sào dạng nước thay thế, liều lượng theo chỉ định của nhà sản xuất.
    

  Share This Page

  -->